Bọc răng sứ có cần lấy tủy không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi muốn thực hiện giải pháp thẩm mỹ này. Thực chất bọc răng sứ không cần thiết phải lấy tủy răng nhưng vẫn có trường hợp cần lấy tủy để bọc sứ. Tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Theo nha sĩ, bọc răng sứ không nhất định phải lấy tủy răng. Tuy nhiên vẫn có trường hợp nếu không lấy tủy ra sẽ gây ra tình trạng răng bị đau nhức nghiêm trọng. Thậm chí là phải nhổ bỏ vĩnh viễn răng. Khi thật cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành lấy tủy răng cho khách hàng để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả sau khi bọc răng sứ.

>>> Xem ngay: Bọc răng sứ tại đà nẵng uy tín với nhiều ưu đãi dành cho mọi khách hàng

Bọc răng sứ lấy tủy khi răng bị sâu nặng

Khi răng bị sâu và đã xâm phạm tới tủy sẽ khiến tủy bị viêm nhiễm gây ra đau nhức. Do vậy nếu nạo mô sâu rồi bọc sứ lại ngay mà không thực hiện chữa tủy thì chắc chắn sẽ bị tái đau nhức chỉ sau vài ngày.

Bọc răng sứ lấy tủy khi răng hô, lệch nặng

Bọc răng sứ sẽ cần lấy tủy trong trường hợp khắc phục răng bị hô, lệch nặng. Bởi khi đó độ nghiêng của răng là tương đối lớn. Do vậy trong quá trình mài thì khả năng tủy bị xâm phạm sẽ là rất cao.

Mà phần tủy lại cực kỳ yếu ớt và nhạy cảm, do đó để tránh đau nhức cho khách hàng thì bác sĩ thường sẽ thực hiện diệt tủy trước khi chụp răng sứ.

Trường Hợp Nào Bọc Răng Sứ Không Lấy Tủy?

Theo các nha sĩ, nếu thuộc các trường hợp sau đây, bạn sẽ không cần tiến hành lấy tủy răng khi bọc răng sứ. Cụ thể: răng bị sâu nhẹ chưa quá 1/3, không làm đau nhức hàm, chưa ảnh hưởng đến ngà răng bên trong và đã được điều trị khỏi.

Tất cả chúng ta đều biết, tủy là nguồn dưỡng chất không thể thiếu của răng, vì vậy khi răng bị lấy tủy, phần mô răng sẽ rất yếu, giòn và dễ vỡ, dễ nứt. vì vậy trong các trường hợp không năng thì bác sĩ thường chỉ định bọc răng sứ nhằm làm tăng độ bền và chắc khỏe cho cả hàm răng. Thế nhưng chỉ trong những trường hợp sau thì mới có thể bọc răng sứ không lấy tủy.

Răng bị hô vẩu ở mức độ nhẹ

  • Răng mới chớm sâu, sâu nhẹ, chưa ảnh hưởng đến tủy răng,
  • Trường hợp răng bị nhiễm màu tetracycline, xỉn màu, ố vàng lâu năm mà không thể áp dụng phương pháp tẩy trắng
  • Răng bị vỡ, mẻ, sứt nhưng bác sĩ xác định không cần phải diệt tủy răng.
  • Tại Thẩm Mỹ Viện Xuân Hương, khách hàng trước khi bọc răng sứ sẽ đều được các bác sĩ giàu kinh nghiệm thăm khám, chụp chiếu và phân tích trên phần mềm thiết kế nụ cười.

Từ những kinh nghiệm của bản thân, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án tối ưu nhất cho khách hàng, hạn chế tối đa việc bọc răng sứ phải lấy tủy.

Lấy Tủy Khi Bọc Răng Sứ Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Lấy tủy khi bọc răng sứ là điều mà cả khách hàng lẫn bác sĩ đều không mong muốn. Tuy nhiên trong những trường hợp bắt buộc thì khách hàng vẫn sẽ cần điều trị tủy theo chỉ định của bác sĩ.

Răng tự nhiên sau khi lấy tủy sẽ trở nên rất yếu ớt, dễ gãy và vỡ do đã mất đi nguồn cung cấp mạch máu duy nhất.

Do vậy theo thời gian răng sẽ dễ bị tổn hại trong quá trình ăn nhai. Đặc biệt khi càng nhiều tuổi thì cảm giác chiếc răng này bị lung lay càng rõ rệt.

Chính vì thế mà bọc răng sứ là kỹ thuật bác sĩ thường khuyên khách hàng nên thực hiện ngay sau khi điều trị tủy răng.

Những lợi ích của bọc răng sau khi lấy tủy

Do bọc răng sứ thường có giá thành tương đối cao nên có khá nhiều khách hàng thường phân vân, chưa quyết định làm răng sứ ngay sau khi lấy tủy.

Thông thường khách hàng sẽ chỉ yêu cầu bác sĩ trám bít lại nếu có thể trước, sau đó dự định một thời gian sau mới đi bọc lại và cũng thường là “quên” luôn.

Dưới đây là một số lợi ích khi bọc răng sứ ngay sau khi lấy tủy bạn nên nắm được

Bảo vệ tuyệt đối mô răng thật

  • Khi răng tự nhiên mất đi tủy sống thì răng sẽ rất yếu. Do đó nếu không được bảo vệ kỹ càng thì răng sẽ dễ bị gãy vỡ.
  • Mão răng sứ sau khi chụp lên răng thật sẽ như một tấm áo giáp cực kỳ vững chắc, giúp răng không những tránh bị áp lực ăn nhai làm gãy, vỡ mà ngược lại còn có thể ăn nhai rất thoải mái.
  • Có được điều này là do mão răng sứ thường có độ chịu lực cực cao. Đặc biệt là các răng làm từ lõi Zirconia sẽ cung cấp độ bền gấp tới 10 lần răng thật.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

  • Khi bạn phục hình lại răng bị tổn thương với kỹ thuật hàn trám thì tính thẩm mỹ thường sẽ không đảm bảo. Do vật liệu trám thường không được tự nhiên. Ngoài ra còn dễ bị nhiễm màu sau một thời gian tiếp xúc với thực phẩm
  • Còn với răng sứ, màu sắc hay hình dáng đều được thiết kế chuẩn tỷ lệ trên máy. Do vậy khi phục hình lên răng sẽ trông cực kỳ tự nhiên, rất khó phân biệt với răng thật

Bọc Răng Sứ Sau Lấy Tủy Có Đau Không?

Đối với trường hợp bọc sứ lấy tủy, sau khi tủy răng được điều trị các bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ theo đúng quy trình.

Bạn sẽ không có cảm giác đau hay ê buốt. Bởi trong quá trình thực hiện thủ thuật, các bác sĩ sẽ gây tê vào vùng cần điều trị.

Một yếu tố khác ảnh hưởng đến việc bọc răng sứ sau lấy tủy có đau hay không đấy là tay nghề của nha sĩ. Kỹ thuật thực hiện điều trị là vô cùng quan trọng.

Đây là phần lớn quyết định đến chất lượng răng và cảm giác của bệnh nhân. Vì vậy các bạn nên chọn nha khoa uy tín để tiến hành thủ thuật này.

Giá Thành Của Bọc Răng Sứ Sau Khi Lấy Tủy

Chi phí của bọc răng sứ sau lấy tủy sẽ phụ thuộc vào việc điều trị tủy và loại răng sứ bạn lựa chọn.

Đối với điều trị tủy răng, chi phí sẽ được quyết định bởi tình trạng viêm nhiễm và hư hại của răng. Với răng đã từng điều trị tủy nhưng vẫn bị tái phát lại do một số nguyên nhân như lấy sót tủy, hay quy trình lấy tủy không đảm bảo cũng sẽ có các mức giá khác nhau.

Thông thường, chi phí cho điều trị tủy răng sẽ dao động trong khoảng từ 300.000 – 1.000.000 VNĐ

Dù là Bọc răng sứ lấy tủy hay không, các bạn cũng nên chọn nha khoa uy tín để thực hiện việc điều trị nhé. Ngoài ra, hãy chủ động chăm sóc sức khỏe răng miệng thật tốt.

Thẩm Mỹ Viện Xuân Hương với đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm, luôn tự hào là địa chỉ chăm sóc nụ cười toàn diện cho bạn. Hệ thống đạt chuẩn chất lượng Pháp sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất.

NGUỒN: https://nhakhoaparis.vn/boc-rang-su-co-can-lay-tuy-khong.htm