Nhổ răng là một thủ thuật liên quan trực tiếp đến tình trạng sức khỏe người bệnh, nhất là người lớn tuổi có nhiều vấn đề về sức khỏe. Vậy người bị huyết áp cao có nhổ răng được không? Hãy cùng Thẩm mỹ viện Xuân Hương tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Huyết áp cao có nhổ răng được không?

Với câu hỏi bệnh huyết áp cao có nhổ răng được không? các chuyên gia nha khoa cho biết, không nên nhổ răng cho người huyết áp cao. Lý do là trong quá trình nhổ răng thường phải bơm thuốc tê mà thuốc tê lại thường có chất co mạch khiến các mạch máu co lại để hạn chế lượng thuốc tê tan vào máu (sẽ làm giảm thời gian hiệu quả của thuốc tê). Trong trường hợp bệnh nhân bị cao huyết áp, chất co mạch này sẽ làm các mạch máu co lại, khiến huyết áp lại tăng hơn nữa, gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

>>> Xem ngay: Các biến chứng nhổ răng không thường gặp

Tuy nhiên, bệnh nhân cao huyết áp không phải là không nhổ răng được nhưng phải đặc biệt thận trọng trong quá trình nhổ răng.

Người huyết áp ở mức 180/100mmHg thì cần phải điều trị huyết áp, sau khi khống chế được mới thực hiện nhổ răng. Nếu huyết áp ở ngưỡng an toàn thì bác sĩ vẫn kiểm soát tốt.

Những trường hợp chống chỉ định nhổ răng

Ngoài việc tìm hiểu bệnh huyết áp cao có nhổ răng được không, Thẩm mỹ viện Xuân Hương xin chia sẻ đến bạn đọc những trường hợp chống chỉ định nhổ răng như sau:

  • Đang ở tình trạng viêm: Chứng viêm cấp tính toàn thân hoặc đang cảm sốt thì không nên nhổ răng ngay lúc đó. Khi răng bị viêm cục bộ, ví dụ như viêm chân răng, viêm tổ chức quanh răng mà nhổ răng dễ gây ra hoại huyết. Hoặc khi viêm miệng mang tính truyền nhiễm cấp tính cũng không nên nhổ răng.
  • Người có bệnh tim: Khi phát hiện các tình trạng khó thở, tim loạn nhịp hoặc đập quá nhanh, đau đầu nặng, môi, lưỡi, móng tay tím tái, cần phải kiểm tra thật kỹ để xác định có nên nhổ răng hay không.
  • Bệnh về máu: một số bệnh lý về máu cần phải được kiểm soát kỹ lưỡng mới nên nhổ răng như: thiếu máu, bệnh máu trắng hoặc tiểu cầu thấp hơn mức bình thường.
  • Bệnh tiểu đường: Người mắc bệnh này khả năng chống lây nhiễm kém, khi nhổ răng vết thương khó liền dễ gây viêm nhiễm. Lúc này cần xem xét người bệnh bị tiểu đường ở giai đoạn nào để quyết định nhổ răng hay không.

Một số lưu ý khi nhổ răng cho người già

Bảo tồn răng luôn là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu trong công tác nha khoa đối với mọi bệnh nhân. Tuy nhiên, những trường hợp răng hư hỏng nặng, lung lay, không thể bảo tồn thì việc nhổ răng là hoàn toàn cần thiết để loại bỏ sự khó chịu cho người bệnh.

Đặc biệt, người lớn tuổi thường hay mắc bệnh huyết áp cao nên khi nhổ răng cho người lớn tuổi hì cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Trấn an tâm lý

Trước tiên, phải chuẩn bị tâm lý thật tốt cho bệnh nhân bằng cách thông báo cụ thể lý do phải nhổ răng, nhổ răng nào, có thể không nhổ hay không, quá trình gây tê và nhổ có thể xảy ra tình trạng gì không… Sau khi đã có chuẩn bị tâm lý đầy đủ, người già sẽ bớt căng thẳng, tích cực phối hợp với bác sĩ để nhổ răng thuận lợi.

  • Kiểm tra sức khỏe

Phải biết tình trạng sức khỏe của người lớn tuổi bằng cách thăm hỏi người bệnh thấy trong người khỏe không, có bất cứ dấu hiệu mệt mỏi, cảm sốt trong người hay không. Nếu có bất cứ dấu hiệu sức khỏe nào không tốt hoặc gặp những vấn đề thì tạm thời không được nhổ, chờ các bệnh khỏi mới nhổ răng.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp cần thiết phải kiểm tra và làm một số xét nghiệm để xác định tình trạng huyết áp, các bệnh về máu, tim mạch, bệnh tiểu đường…để bác sĩ có kế hoạch kiểm soát tốt trong quá trình nhổ răng, đảm bảo an toàn nhất.

>>> Đừng bỏ lỡ: Xét nghiệm máu nhổ răng có cần nhịn ăn không?

  • Nghỉ ngơi đầy đủ trước khi nhổ răng

Đêm trước khi nhổ, có thể cho người già dùng thuốc an thần để được nghỉ ngơi thoải mái đầy đủ. Nên ăn uống vừa phải trước khi nhổ răng, tốt nhất là có người nhà đi cùng để tiện chăm sóc khi cần.

  • Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ

Cuối cùng là trong quá trình nhổ răng, người già cần phối hợp tốt với nha sĩ, phản ánh chính xác những gì mình cảm nhận thấy. Sau khi nhổ phải thực hiện đúng những gì nha sỹ đã căn dặn, tránh xảy ra sự cố.

Bài viết trên đây của Thẩm mỹ viện Xuân Hương đã giúp bạn giải đáp thắc mắc huyết áp cao có bọc răng sứ được không. Hi vọng bài viết sẽ mang đến lượng thông tin và kiến thức cần thiết để đảm sự an toàn cho chính bản thân và người nhà mình nhé!