Răng khôn mọc lên khi chúng ta đã ở độ tuổi trưởng thành, có người trải qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng nhưng cũng có những trường hợp bị răng khôn cho ăn “hành”, đau nhức, khó chịu. Đa số các chuyên gia, bác sĩ trong ngành nha khoa đều khuyên nên nhổ bỏ răng khôn, nhưng vẫn có những bạn đặt ra câu hỏi nếu không nhổ răng khôn có sao không? Thẩm mỹ viện Xuân Hương sẽ giải thích vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Không nhổ răng khôn có sao không?

Theo một thống kê ở Mỹ, thì tỉ lệ nhổ răng khôn ở người trưởng thành là khoảng 85%. Răng khôn chỉ được giữ lại khi hội tụ đủ các yếu tố sau:

  • Khỏe mạnh
  • Phát triển hoàn chỉnh (mọc đầy đủ)
  • Nằm ngay ngắn và ăn khớp với răng đối diện
  • Có thể vệ sinh hàng ngày

Tuy nhiên có nhiều trường hợp răng khôn mọc rất sâu phía trong miệng, không có chỗ để phát triển đầy đủ và có thể gây trở ngại cho bạn. Những chiếc răng này có thể mọc theo các hướng khác nhau trong hàm, đôi khi còn mọc theo chiều ngang.

>>> Xem ngay: Có nên nhổ răng khôn không? Khi nào nên nhổ răng khôn

Với tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, chen chúc với các răng khác mà không tiến hành nhổ bỏ sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm sau:

  • Viêm lợi trùm, viêm nha chu

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm… sẽ tạo nên các khe hở bất thường cạnh răng, hơn nữa, những chiếc răng mọc kiểu này thường nằm ở góc trong cung hàm, rất khó vệ sinh.

Khi ăn, thức ăn sẽ kẹt lại trong các khe hở này và rất khó làm sạch bằng bàn chải hay chỉ nha khoa. Vi khuẩn tích tụ lâu ngày sẽ gây nên nhiều vấn đề như sâu răng, viêm nha chu, viêm túi lợi, miệng có mùi khó chịu…

Trường hợp này, nếu không được nhổ bỏ và điều trị kịp thời sẽ khiến bệnh viêm lợi sẽ trầm trọng hơn và dẫn tới nhiễm trùng, lây lan sang các vùng khác trong khoang miệng. Khi tình trạng trở nên nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến thần kinh và làm nguy hiểm tính mạng.

  • Xô lệch các răng bên cạnh

Răng khôn mọc lệch đâm vào răng số 7 và gây xô lệch các răng khác

Vì mọc ở tuổi trưởng thành, khi những chiếc răng khác đã mọc kín chỗ trên cung hàm nên răng khôn sẽ không đủ vị trí để mọc lên, và mọc chen chúc, xô đẩy vào các răng khác. Về lâu dài sẽ gây xô lệch hàm, sai khớp cắn gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai.

Một số răng mọc lệch hoặc mọc ngầm đâm sang răng bên cạnh khiến nó dần bị tiêu chân, lung lay… Thậm chí, nó còn có thể xô đẩy, phá vỡ cấu trúc của cả hàm răng gây rụng răng.

Trong nhiều trường hợp, răng khôn còn thoái hóa thành các khối u, nang bệnh lý ẩn trong xương hàm làm cho xương hàm yếu đi rất nhiều.

  • Gây rối loạn phản xạ và cảm giác

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm trong hàm sẽ chèn ép lên các dây thần kinh làm cứng khít hàm, khiến người bệnh không mở miệng to được, gây ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai…

Các vùng mô mềm như môi, lưỡi, niêm mạc miệng… sẽ xuất hiện cảm giác tê, mất cảm giác… gây khó chịu trong sinh hoạt, ăn uống kém, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc thường ngày.

>>> Tóm lại: Những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, gây dắt thức ăn… đều cần tiến hành nhổ bỏ càng sớm càng tốt để phòng tránh những nguy cơ, biến chứng nguy hiểm về sau. Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật hiện đại việc nhổ răng khôn diễn ra rất đơn giản, bạn không cần phải quá lo lắng nhé.

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn giải quyết thắc mắc không nhổ răng khôn có sao không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề nhổ răng khôn, bạn vui lòng liên hệ chúng tôi qua Hotline 0235.360.0868 để được giải đáp sớm nhất nhé!