Răng hô gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, chưa kể tình trạng này còn gây ra các bệnh lý về răng miệng. Do đó, niềng răng được xem là giải pháp hiệu quả nhằm khắc phục tình trạng này. Tuy vậy, niềng răng hô mất bao lâu? Quy trình niềng răng hô diễn ra như thế nào? Mọi vấn đề này sẽ được Thẩm Mỹ Viện Xuân Hương giải đáp cụ thể qua phần bài viết dưới đây.

Niềng răng hô mất bao lâu?

Răng hô hay còn có tên gọi là răng vẩu. Khi răng bị hô, răng và xương hàm sẽ bị chìa ra cùng với miệng và môi. Những người bị răng hô mỗi khi ngậm miệng lại thì sẽ thấy vòm răng bị chìa ra bên ngoài một cách quá mức. Ngoài ra, mỗi khi nằm nghiêng, phần khuôn miệng sẽ bị nhô ra. Do đó, để khắc phục tình trạng răng bị hô thì bạn cần phải niềng răng.

Trên thực tế, thời gian niềng răng hô thường phụ thuộc vào những yếu tố như mức độ nặng nhẹ của tình trạng răng bạn gặp phải, loại mắc cài bạn đang sử dụng và tay nghề, trình độ chuyên môn của bác sĩ.

 • Với răng bị móm, hô, răng mọc thưa chỉ ở mức lệch nhẹ thì thời gian niềng răng chỉ kéo dài từ 1,5 – 2 năm. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể mà thời gian niềng răng sẽ bị chênh lệch không đáng kể giữa các trường hợp.
 • Với răng bị móm, hô, răng thưa ở mức độ nặng thì thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn từ 1,5 – 3 năm tùy thuộc vào tình trạng răng.
 • Nếu như bạn mắc các bệnh lý về răng miệng thì bạn cần phải tiến hành việc điều trị trước khi thực hiện niềng răng. Do đó, thời gian để niềng răng sẽ phải kéo dài hơn.

Yếu tố nào ảnh hưởng tới thời gian niềng?

Thông thường, có rất nhiều yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng. Theo nhận định của các chuyên gia, thời gian niềng răng ngắn hay dài thường phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Độ tuổi niềng răng

Đây là yếu tố quyết định rất lớn tới thời gian niềng răng. So với người lớn thì thời gian niềng răng ở trẻ nhỏ sẽ nhanh hơn. Nguyên nhân là do lúc này, răng của trẻ chưa thực sự phát triển toàn diện nên sẽ rất dễ bị thay đổi khi chịu các tác động từ bên ngoài, trong đó có niềng răng. Tuy nhiên, ở người trưởng thành, hệ thống hàm và răng đã phát triển một cách toàn diện, hệ thống xương cũng đã trở nên vững chắc hơn. Do đó, để răng có thể dịch chuyển thì bắt buộc phải cần có nhiều công sức và thời gian.

Khí cụ niềng răng

Thời gian niềng răng cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại khí cụ mà bạn đang sử dụng. Bởi lẽ, mỗi loại khí cụ đều tồn tại những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Với niềng răng mắc cài, lực tác động lên răng sẽ ổn định và liên tục hơn. Không những vậy, lực sẽ duy trì ơi trạng thái ổn định, không bị gián đoạn nên sẽ rút ngắn đáng kể thời gian niềng răng. Tuy vậy, tính thẩm Mỹ của loại mắc cài này lại không cao. Ngoài ra, bạn sẽ rất dễ gặp phải những sự cố như dây cung, mắc cài dễ bị đứt, bung. Không những vậy, việc ăn uống, vệ sinh răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều.

Với niềng răng trong suốt, không sử dụng mắc cài, việc vệ sinh hay tháo lắp sẽ trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn. Thế nhưng, lực tác động lên răng lại không thể liên tục và mạnh hơn so với niềng răng bằng mắc cài kim loại. Điều này khiến cho thời gian niềng răng bị kéo dài hơn.

Tình trạng răng miệng

Tuỳ thuộc vào mức độ của răng mà sẽ quyết định tới thời gian niềng răng. Trong trường hợp nếu như bạn chỉ bị hô, móm, răng mọc lệch ở mức độ nhẹ thì thời gian để niềng răng sẽ ngắn hơn so với các trường hợp bị mức độ tổn thương nhiều hơn. Nguyên nhân là do bác sĩ phải xử lý nhiều vấn đề của răng trong cùng một lúc. Bên cạnh đó, nếu bạn có nền xương vững thì thời gian để niềng răng sẽ nhanh chóng hơn do thời gian để đeo hàm duy trì sau khi không dùng mắc cài nữa sẽ ngắn hơn so với người có nền xương yếu.

Tìm hiểu quy trình niềng răng hô

Quy trình niềng răng hô với mắc cài 

Theo đó, khi niềng răng bằng mắc cài truyền thống, bác sĩ sẽ thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Tiến hành thăm khám tình trạng răng và chụp phim.
 • Bước 2: Phân tích vấn đề răng miệng mà khách hàng đang gặp phải và lên phác đồ điều trị cụ thể.
 • Bước 3: Ký hợp đồng để bảo vệ quyền lợi cho khách hàng
 • Bước 4: Tiến hành thực hiện gắn mắc cài lên răng.
 • Bước 5: Thực hiện việc chỉnh nha theo định kỳ.
 • Bước 6: Tiến hành việc tháo mắc cài và thực hiện đeo máng duy trì cho khách hàng.

Trong các bước thực hiện trên, việc chụp phim X – Quang sẽ giúp các bác sĩ đánh giá được tình trạng, mức độ hô vẩu của răng. Từ kết quả này, bác sĩ sẽ giúp bạn đưa ra lộ trình điều trị cụ thể chi tiết và đưa ra lời khuyên giúp bạn lựa chọn loại mắc cài phù hợp nhất.

Sau khi thực hiện việc gắn mắc cài, trung bình 1 tháng hoặc 6 tuần, bạn cần phải đến nha khoa để các bác sĩ theo dõi được mức độ dịch chuyển của răng và tiến hành việc thay dây cung và thun.

Tùy thuộc vào tình trạng của từng người cũng như phác đồ điều trị mà thời gian để đeo mắc cài sẽ kéo dài từ 1 -2 năm. Sau khi thực hiện việc tháo mắc cài, bạn sẽ phải đeo máng duy trì để có thể giúp chân răng ổn định.

Quy trình niềng răng trong suốt Invisalign mới nhất hiện nay

Có thể nói rằng, quy trình để thực hiện niềng răng trong suốt Invisalign hiện nay đều tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, quy trình này luôn có những điểm khác biệt nhất định so với phương pháp niềng răng bằng các loại mắc cài truyền thống.

Sau khi thực hiện việc thu thập những thông số như sự sai biệt liên quan đến hàm răng, các thông số về cấu trúc của răng, bác sĩ sẽ gửi thông số này sang công ty Align Technology để họ lập ra phác đồ điều trị cụ thể và chi tiết. Theo đó, quá trình này được thực hiện bằng phần mềm Clincheck hiện đại và độc quyền. Do vậy, bạn có thể biết được rõ những giai đoạn dịch chuyên của răng cũng như những sự thay đổi của cơ mặt và kết quả nhận được sau khi tháo niềng răng chỉ với một video ngắn.

Toàn bộ khay niềng Invisalign được sản xuất trực tiếp tại Mỹ. Những khay niềng này được đánh dấu từ 1 cho đến số cuối cùng. Sau đó, khay niềng sẽ được chuyển về Việt Nam và được các bác sĩ thực hiện niềng răng cho khách hàng.

Sau khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần, khách hàng sẽ phải đến nha khoa để bác sĩ có thể theo dõi sự thay đổi của răng. Khi kết thúc việc chỉnh nha với hệ thống khay trong suốt Invisalign, khách hàng sẽ có được hàm răng đều đẹp như mong đợi. Tiếp theo đó, bác sĩ sẽ giúp bạn thực hiện việc đeo máng duy trì để sao cho có thể duy trì được vẻ đẹp của hàm răng một cách vĩnh viễn.

Quy trình thực hiện để niềng răng trong suốt Invisalign theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ thực hiện việc chụp ảnh, chụp phim X -Quang và thực hiện việc lấy dấu răng bằng công nghệ iTero 5D
 • Bước 2: Tiến hành lập phác đồ điều trị cụ thể, chi tiết bằng phần mềm Clincheck.
 • Bước 3: Thiết kế khay niềng trong suốt Invisalign.
 • Bước 4: Thực hiện việc nhận khay Invisalign và thực hiện việc theo dõi liệu trình điều trị của khách hàng.
 • Bước 5: Kết thúc thời gian niềng răng hô.

Chi phí niềng răng hô là bao nhiêu?

Thông thường, chi phí để niềng răng hô thường phụ thuộc vào loại mắc cài mà bạn sử dụng cũng như cấu trúc răng của khách hàng.

Theo đó, mức chi phí niềng răng hô của một số loại mắc cài như sau:

 • Với niềng răng mắc cài kim loại: Dao động từ 26- 40 – 42 triệu.
 • Với niềng răng mắc cài sứ: Từ 36 – 50 – 52 triệu.
 • Miếng răng trong suốt Invisalign: Từ 50 đến 120 triệu.

Ngoài ra, tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp khác nhau mà chi phí để niềng răng hô sẽ có mức phí khác nhau. Chẳng hạn như nếu bạn gặp các bệnh lý về răng miệng thì cần phải điều trị trước khi thực hiện việc niềng răng. Theo đó, việc áp dụng những kỹ thuật như nhổ răng sẽ gây phát sinh thêm chi phí điều trị.

Nguồn: nhakhoathuyduc