Niềng răng là điều trị được rất nhiều người quan tâm sử dụng và khuyến khích hiện nay. Điều trị niềng răng giúp cải thiện thẩm mỹ, sửa răng lệch lạc, hô, móm, niềng theo chỉ định của phục hình hoặc khớp cắn… Nhưng nếu chỉ muốn niềng răng 1 hàm thì có được không? Trong nội dung bài viết này Thẩm Mỹ Viện Xuân Hương sẽ giải đáp cho các bạn.

Niềng răng 1 hàm có được không?

Trong hầu hết các trường hợp bạn phải niềng 2 hàm thì mới đạt được kết quả tối ưu. Việc niềng răng không chỉ là sắp răng sao cho đẹp mà còn chứa đựng nhiều tiêu chuẩn liên hàm, ăn khớp, tính ổn định…Vậy nên nếu có điều kiện về kinh tế thì không nên nghĩ đến niềng 1 hàm.

Trong một số trường hợp đặc biệt, khi chỉ cần điều chỉnh ít răng và việc điều chỉnh này không ảnh hưởng ăn khớp hàm trên hàm dưới thì vẫn thực hiện được 1 hàm .

Ví dụ: Hàm trên lệch lạc ít, chỉ cần cắt kẽ là có thể xoay răng và tương quan ăn khớp 2 hàm vẫn ổn định.

Tuy nhiên nếu cần thay đổi hẳn vị trí răng sự thay đổi này làm thay đổi khớp cắn khi đóng hàm, thì sẽ gây nhiều vấn đề như thay đổi kích thước dọc, tái phát, mòn răng, chấn thương khớp cắn…

Niềng răng một hàm cũng có thể sử dụng trong một số trường hợp lệch lạc nhẹ ở trẻ em đang tăng trưởng với những kiểu gắn 4X2, 6X2…Nhưng đây chỉ là can thiệp sớm trước khi có thể sẽ phải bước vào chỉnh nha 2 hàm toàn diện sau đó. Niềng một hàm với trẻ em khá thường gặp và chúng tôi đánh giá hiệu quả tốt. Ví dụ trường hợp này.

Trong trường hợp này, lệch lạc răng cửa kết hợp móm, cung hàm trên lại hẹp. Tuy nhiên chỉ cần niềng 1 hàm thôi đã cải thiện đáng kể. Sau đó chúng tôi sẽ theo dõi tiếp, sẵn sàng can thiệp toàn diện khi bệnh nhân lớn hơn một chút. Nếu cũng kiểu hình lệch lạc như vậy nhưng trên người trưởng thành, xương hàm đã phát triển ổn định thì không thể làm 1 hàm.

Chúng ta sẽ đi vào từng trường hợp cụ thể để có thể hình dung dễ hơn về câu trả lời.

Đầu tiên khi cần kéo giảm hô 

Không thể niềng 1 hàm, bắt buộc phải niềng 2 hàm. Đôi khi bạn thấy hàm trên của mình bị hô nhưng hàm dưới hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên bạn để ý hàm răng đã ăn khớp bao nhiêu năm. Giả sử mình kéo 1 hàm lùi sau, và một hàm đứng yên không can thiệp gì thì khi đó sự ăn khớp không còn nữa. Và hiệu quả ăn nhai sẽ không cao, nguy cơ tái phát sẽ lớn hơn. Chưa kể các điểm chặn khớp cắn hàm dưới gây cản trở, làm việc kéo hàm khó khăn, mình cũng không thể sử dụng được các chun liên hàm khi kết thúc. Vì vậy trường hợp răng hô sẽ không niềng được 1 hàm.

Trường hợp thứ 2 khi niềng răng móm

Trường hợp có móm nhẹ 1 vài răng có thể niềng 1 hàm, nhưng điều trị chỉ dừng lại ở giải móm chứ không hoàn hảo về thẩm mỹ do không dùng được cơ học liên hàm. Trường hợp móm do xương hoặc cần can thiệp rộng bắt buộc phải niềng 2 hàm. Niềng 1 hàm không hề có kết quả.

Bệnh nhân gặp tình trạng móm do xương. Phải kéo hàm dưới lùi sau 1 chút, hàm trên ra ngoài 1 chút. Khi đó nhìn khuôn mặt mới hài hòa. Vậy rõ ràng niềng 1 hàm sẽ không khả thi.

Niềng răng khấp khểnh

Thường bắt buộc phải niềng 2 hàm. Trừ trường hợp lệch lạc một vài chiếc răng cửa hàm trên hoặc dưới rất nhẹ mà có thể xoay lại bằng động tác cắt kẽ. Cần xem thiếu khoảng có nhiều không, nếu để giải chen chúc cần nhổ răng thì bắt buộc phải niềng 2 hàm. Nếu khấp khểnh kết hợp tình trạng khác như hô, móm, cắn sâu…cũng phải niềng 2 hàm.

Với ca điều trị này bệnh nhân chỉ bị lệch lạc nhẹ mấy răng cửa hàm dưới. Hàm trên và các răng phía sau ăn khớp tương đối ổn. Chúng tôi thấy có thể cắt kẽ xoay các răng cửa 1 chút là sắp đều răng dưới. Nên chúng tôi tiến hành niềng 1 hàm, cắt kẽ, cắt dây chằng quanh răng và kéo răng thì kết quả cũng rất bền vững. Trường hợp như vậy có thể niềng 1 hàm.

Niềng răng thưa

Có thể niềng được 1 hàm nếu thưa rất ít, tuy nhiên phải mài chỉnh khớp cắn sau điều trị tương đối nhiều. Nếu thưa răng nhiều, tại nhiều điểm lại không thể niềng 1 hàm do không tạo ra khớp răng hàm tốt. Nha sĩ có thể sử dụng phương pháp setup mẫu hàm mô phỏng quá trình răng dịch chuyển để bạn thấy rõ và có sự lựa chọn của riêng mình.

Niềng răng cắn sâu: Bắt buộc niềng 2 hàm

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng, chúng ta thấy răng cửa hàm trên che hơn 2/3 răng cửa dưới, đó gọi là cắn sâu. Sau niềng cho khớp cắn chuẩn hơn, hết cắn sâu. Khi đó cũng buộc phải niềng 2 hàm. Thực ra cắn sâu rất khó gây sự chú ý cho mọi người. Mọi người thường chỉ quan tâm lệch lạc, hô, móm. Nhưng mà cắn sâu lại gây ảnh hưởng cực kỳ nhiều đến chất lượng cuộc sống, chất lượng ăn nhai. Những người cắn sâu hay bị mỏi khớp, đau đầu và mòn răng.

Niềng răng cắn hở: cũng bắt buộc 2 hàm

Cắn sâu nghĩa là răng cửa hàm trên che hết hoặc gần hết răng dưới. Nhiều lúc răng dưới còn cắn vào cả lợi răng trên gây đau.

Còn với trường hợp cắn hở nghĩa là mình cắn mạnh 2 hàm vẫn không chạm nhau. Khi đó nha sĩ cũng phải dùng cơ học liên hàm kết hợp các bài tập vận động nữa. Vậy nên không niềng 2 hàm thì chẳng có ý nghĩa gì.

Trường hợp niềng răng kẹ thừa

Bạn sẽ thấy có một cái răng thừa mọc chèn ở giữa 2 răng cửa, hình thể thường dị dạng như nhỏ và nhọn. Trường hợp này cũng bắt buộc phải niềng 2 hàm do khoảng trống tạo ra khi nhổ răng kẹ là rất lớn. Nếu 1 hàm di chuyển, 1 hàm đứng yên sẽ không tạo ra được tiếp xúc khớp cắn lý tưởng. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ.

Ca này răng kẹ thừa kết hợp tình trạng cắn sâu. Mình chỉnh nha thì 1 lần đeo mắc cài sẽ chỉnh tất cả vấn đề cho hoàn hảo. Vậy nên phải đeo mắc cài 2 hàm.

Một vài trường hợp nữa cũng có thể niềng 1 hàm như khi bệnh nhân bị răng mọc trồi, nghiêng, đổ răng mà bên mấy bác sỹ trồng răng chuyển sang cho bác sĩ chỉnh nha để dựng trục hay đánh lún các răng nghiêng đổ này và cũng chỉ cần niềng 1 hàm.

Tóm lại:

Việc niềng răng 2 hàm cho các bạn kết quả tuyệt vời, và dễ kiểm soát hơn. Niềng răng 1 hàm là hiếm và chứa đựng nhiều rủi ro nếu thực hiện không đúng chỉ định. Hy vọng qua  bài viết này chúng tôi đã phần nào giải thích cho các bạn hiểu tại sao phải niềng răng 2 hàm, trường hợp nào bắt buộc niềng 2 hàm và trường hợp nào có thể linh động làm 1 hàm. Để được tư vấn chi tiết về tình trạng hiện tại bạn đang gặp phải, vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây

Nguồn từ nhakhoathuyanh